Thị trường bất động sản “ấm” lên

Thị trường bất động sản được đánh giá đang có dấu hiệu chuyển biến tích cực với lượng giao dịch thành công ngày càng nhiều.

Thị trường tăng giao dịch chung cư và nhà ở riêng lẻ

Số lượng giao dịch chung cư và nhà ở riêng lẻ trong quý I vừa qua tăng trên 192% so với cùng kỳ năm 2022. Đây là con số cho thấy thị trường bắt đầu có dấu hiệu ấm trở lại khi khách hàng quan tâm đến phân khúc nhà ở riêng lẻ, nhà đất thổ cư với nhiều giao dịch đã được chốt thành công.

Quý I, thị trường bất động sản cả nước đã có trên 106.000 giao dịch thành công, trong đó có 39.000 giao dịch chung cư, nhà ở riêng lẻ; trên 67.000 giao dịch đất nền.

Còn phân khúc căn hộ chung cư trung cao cấp, nhà ở thương mại mở bán với số lượng ít và chỉ tập trung ở một số tỉnh, thành phố lớn. Lượng giao dịch ở phân khúc này khá khiêm tốn và chủ yếu là những giao dịch của người có nhu cầu ở thực. Tình trạng mua bán giao dịch lướt sóng đã không còn.

Hiện thị trường đã có sự tự điều chỉnh nguồn cung các phân khúc nhà. Số lượng tìm kiếm và giao dịch trên các sàn giao dịch bất động sản đã dần tăng lên từ cuối quý I.

Thị trường bất động sản “ấm” hơn

Hàng loạt các giải pháp tháo gỡ khó khăn cho thị trường bất động sản đã được triển khai theo Nghị quyết 33 của Chính phủ. Nhiều ngân hàng đã hạ lãi suất huy động và cho vay. Đây là những cú hích để đẩy mức độ quan tâm của người dân đến các dự án bất động sản.

Thị trường được đánh giá đang có dấu hiệu chuyển biến tích cực với lượng giao dịch thành công ngày càng nhiều.

Số lượng giao dịch chung cư và nhà ở riêng lẻ trong quý I vừa qua tăng trên 192% so với cùng kỳ năm 2022. (Ảnh minh họa - Ảnh: Báo Đầu tư)
Số lượng giao dịch chung cư và nhà ở riêng lẻ trong quý I vừa qua tăng trên 192% so với cùng kỳ năm 2022. (Ảnh minh họa – Ảnh: Báo Đầu tư)

Nhà đất riêng lẻ, nhà đất thổ cư tại TP Hà Nội đã giảm giá từ 3 – 5% so với năm 2022. Thậm chí nhiều nơi còn giảm tới 10% so với thời điểm sốt đất. Theo đại diện một số sàn giao dịch bất động sản, số lượng giao dịch thành công chủ yếu ở mức giá dưới 5 tỷ đồng. Sau gần 1 năm “đóng băng”, giá nhà đất riêng lẻ, nhà đất thổ cư đã có sự điều chỉnh hợp lý hơn với nhiều người dân.

“Nhà ở và nhà phố, đây là nhu cầu rất lớn của người sử dụng trực tiếp, tức là người tiêu dùng bất động sản cuối cùng. Nhu cầu này rất lớn và tạo ra dòng luân chuyển trong thị trường nó ấm trở lại”, ông Nguyễn Tiến Hiệp, Chủ tịch HĐQT Sàn giao dịch Bất động sản Nhà phố, đánh giá.

Thị trường cũng ghi nhận tín hiệu sau khi các giải pháp gỡ khó cho thị trường theo Nghị quyết 33 của Chính phủ được triển khai. Lãi suất cho vay của các ngân hàng có xu hướng giảm theo chỉ đạo điều hành của Chính phủ, nhu cầu mua nhà để đầu tư cũng đang dần được kích thích trở lại.

“Em sẽ đầu tư vào phân khúc nhà đất. Đây là phân khúc đang bắt đáy. Do các hộ dân muốn bán nhà thì kinh tế của họ tương đối yếu, nên giá họ bán ra theo nghiên cứu của em cũng tương đối rẻ. Còn phân khúc chung cư thì thanh khoản kém hơn. Đầu tư vào các phân khúc đấy thì giá sẽ có khả năng tăng hơn nhiều sau 1 vài năm tới”, anh Nguyễn Phan Huy, số 192 Thái Thịnh, Hà Nội, cho biết.

Nhu cầu mua nhà trong phạm vi tài chính dưới 5 tỷ đồng và đặc biệt, nhu cầu về nhà ở xã hội, nhà ở giá rẻ, nhà cho người thu nhập thấp hiện rất lớn, nhưng tất cả vẫn đang chờ nguồn cung từ thị trường.

“Chúng tôi đánh giá đến khoảng quý III, khi đó mới có những cái nguồn hàng, nhất là những nguồn hàng đáp ứng được nhu cầu của phần lớn thị trường, của người dân. Cchúng tôi cho rằng lúc đó mới có sự hồi sinh ổn định. Đến cuối năm có lẽ nó sẽ được cải thiện tốt hơn so với thời điểm hiện tại”, ông Nguyễn Văn Đính, Phó Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản Việt Nam, nhận định.

Dự báo, nhanh nhất cũng phải tới cuối năm, khi các dự án đã hấp thụ các giải pháp tháo gỡ khó khăn, dòng vốn tín dụng 120.000 tỷ đã được đẩy vào phân khúc nhà ở xã hội, các dự án có nguồn cung sản phẩm, khi đó thị trường mới có sự luân chuyển ổn định, các dấu hiệu phục hồi sẽ rõ nét hơn.

Nhiều doanh nghiệp bất động sản vẫn khó khăn

Quý I vừa qua, dù thị trường đã bắt đầu có dấu hiệu hồi phục, nhưng nhìn tổng thể, các doanh nghiệp địa ốc vẫn gặp nhiều khó khăn.

Số doanh nghiệp thành lập mới trong quý I giảm hơn 60% so với cùng kỳ năm 2022. Còn số doanh nghiệp giải thể, ngừng kinh doanh có thời hạn lần lượt tăng 30% và 61%. Các doanh nghiệp vẫn đang phải thay đổi phương án kinh doanh, tái cơ cấu nợ, thu hẹp quy mô đầu tư, tinh giản bộ máy. 30 – 50% sàn giao dịch địa ốc phải đóng cửa, tạm dừng hoạt động so với quý trước. Chỉ còn 30 – 40% số môi giới hoạt động so với đầu năm 2022.

Đây là giai đoạn nhiều khó khăn, nhiều thách thức với những doanh nghiệp không đủ năng lực cạnh tranh, nhưng cũng là cơ hội để họ thay đổi chuyên nghiệp, phát triển bền vững thận trọng và hiệu quả hơn.

Đẩy nhanh các giải pháp gỡ khó cho thị trường bất động sản

Để tạo điều kiện cho các doanh nghiệp, xác định đối tượng nhanh, thúc đẩy sớm gói vay 120.000 tỷ đồng cho nhà ở xã hội, Bộ Xây dựng vừa xin phép Chính phủ ủy quyền công bố danh mục dự án nhà ở xã hội tại địa phương. Các dự án được giao đất, cấp phép, được hưởng ưu đãi từ gói vay sẽ được UBND tỉnh công bố. Các ngân hàng căn cứ danh sách sẽ xem xét giải ngân đúng yêu cầu.

Hiện các bộ, ngành, địa phương cũng đang nỗ lực đẩy nhanh các giải pháp gỡ khó sau khi đã nhận diện được 2 nút thắt lớn nhất, đó là dòng vốn và cơ chế chính sách.

Nút thắt về nguồn vốn cho nhà ở xã hội đã được tháo gỡ. Lực cản lớn nhất hiện nay là cơ chế chính sách.

“Cơ chế chính sách không đồng bộ, giữa Luật đô thị, Luật Nhà ở, Luật Kinh doanh bất động sản, Luật Đất đai. Mỗi luật lại đi theo một cách khác nhau. Do đó, các doanh nghiệp khi giải quyết vấn đề của mình thì được cái này lại vướng cái kia. Nghị quyết 33 đã nói lên được là chúng ta cần phải xử lý những luật có liên quan, phải xem xét để có sự thống nhất, chứ luật nọ với luật kia không khớp với nhau thì rõ ràng rất khó”, ông Trần Ngọc Chính, Chủ tịch Hội Quy hoạch Phát triển đô thị Việt Nam, nhận xét.

“Cần có những cái giải pháp để giải quyết các cái nút thắt của thị trường trái phiếu như các nút thắt liên quan đến lỗ hổng thể chế, hay liên quan đến giám sát phát hành đại chúng các trái phiếu doanh nghiệp riêng lẻ. Đấy cũng là giải pháp để mang lại niềm tin ở thị trường trái phiếu và từ đó thúc đẩy được cái nguồn vốn của thị trường này, giúp ích cho sự phát triển của thị trường bất động sản”, GS.TS. Tô Trung Thành, Trưởng phòng Quản lý khoa học, Đại học Kinh tế quốc dân, nêu quan điểm.

Ngoài việc các cơ quan từ trung ương tới địa phương đang nỗ lực gỡ các vướng mắc về cơ chế chính sách, thủ tục cho các dự án; đẩy nhanh công tác thẩm định, phê duyệt các quy hoạch liên quan; việc đẩy nhanh tiến độ xây dựng, sửa đổi các luật liên quan tới bất động sản cũng đang được thực hiện.

Nhu cầu mua nhà trong phạm vi tài chính dưới 5 tỷ đồng và đặc biệt, nhu cầu về nhà ở xã hội, nhà ở giá rẻ, nhà cho người thu nhập thấp hiện rất lớn. (Ảnh minh họa - Ảnh: Báo Đầu tư)
Nhu cầu mua nhà trong phạm vi tài chính dưới 5 tỷ đồng và đặc biệt, nhu cầu về nhà ở xã hội, nhà ở giá rẻ, nhà cho người thu nhập thấp hiện rất lớn. (Ảnh minh họa – Ảnh: Báo Đầu tư)

“Bộ Xây dựng sẽ xin Quốc hội tập trung hoàn thiện Luật Nhà ở cũng như các văn bản hướng dẫn, cho phép một số quy định về phát triển nhà ở xã hội sẽ có hiệu lực sớm và dự kiến có hiệu lực từ 1/1/2024, nếu được Quốc hội thông qua thì sẽ có các cái ảnh hưởng tích cực tới thị trường bất động sản”, ông Hà Quang Hưng, Phó Cục trưởng Cục quản lý nhà và Thị trường Bất động sản, Bộ Xây dựng, cho biết.

“Các doanh nghiệp phải tiếp tục lựa chọn các dự án để chúng ta đầu tư có trọng tâm, trọng điểm, để làm sao các sản phẩm sớm có thanh khoản, tránh tình trạng là các dự án dàn trải. Thậm chí phải tái cấu trúc lại để tập trung nguồn lực từ những dự án chưa có triển vọng cho nguồn lực đầu tư các dự án sớm có sản phẩm ra thị trường”, ông Hoàng Văn Cường, Ủy viên Ủy ban Tài chính, Ngân sách của Quốc hội, cho hay.

Trong quý I, có 418 dự án nhà ở xã hội đang được triển khai, với quy mô xây dựng khoảng 432.400 căn.

Điều kiện, tiêu chí doanh nghiệp, người dân được thụ hưởng gói tín dụng 120.000 tỷ đồng cũng sẽ được Bộ Xây dựng hoàn thiện trong tháng 4 để làm cơ sở cho địa phương xác định, công bố các dự án nhà ở xã hội, nhà ở công nhân phù hợp; ngân hàng áp dụng điều kiện cho vay và lập quỹ dự phòng rủi ro, không đánh đồng giữa các doanh nghiệp.

Các chuyên gia bất động sản nhận định hiện hàng tồn kho rất nhiều, nhiều dự án đủ điều kiện bán hàng nhưng không bán được; giảm lãi suất về mức 5 – 6% cho cả nhà ở xã hội và nhà thương mại như trước sẽ dễ “kéo” người dân tham gia vào thị trường bất động sản; nếu làm được điều này sẽ thúc đẩy người mua tham gia thị trường.

Nguồn: VTV.VN

Đăng ký mua căn hộ

Tin tức liên quan

logo-quynhon-w

Cảm ơn Anh/Chị đã quan tâm dự án Cadia Quy Nhon, thông tin dự án sẽ được gửi tới Anh/Chị ngay sau khi hệ thống nhận đươc thông báo!