Giá bất động sản nghỉ dưỡng bất ngờ tăng trở lại

Trong quý I/2023, tỉ lệ thanh khoản của bất động sản du lịch, nghỉ dưỡng rất thấp song mặt bằng giá sơ cấp của phân khúc này được điều chỉnh tăng mạnh so với cuối năm ngoái.

Cụ thể trong báo cáo mới đây, Hội Môi giới bất động sản Việt Nam (VARS) cho biết, trong quý I/2023, có 20 dự án du lịch nghỉ dưỡng mở bán giai đoạn mới, đưa ra thị trường 826 sản phẩm, chủ yếu đến từ các dự án tại khu vực đảo Phú Quốc (Kiên Giang).

VARS thông tin, trong quý vừa qua, nguồn cung bất động sản du lịch, nghỉ dưỡng đã giảm hơn 80% so với cùng kỳ năm trước, sản phẩm căn hộ du lịch gần như vắng bóng trên thị trường.

Cụ thể hàng loạt dự án đã đóng giỏ hàng, rời hoạt động mở bán và đưa vào khai thác theo kế hoạch để chờ đợi, quan sát thêm trong bối cảnh thị trường gặp nhiều khó khăn.

Theo đó, lượng thanh khoản trên thị trường ở mức rất thấp, hấp thụ chỉ đạt khoảng 7%, tương đương 58 sản phẩm.

Giao dịch nhỏ giọt nhưng giá bất động sản nghỉ dưỡng vẫn tăng. Ảnh: Thu Giang
Giao dịch nhỏ giọt nhưng giá bất động sản nghỉ dưỡng vẫn tăng. Ảnh: Thu Giang

Mặc dù tỉ lệ hấp thụ thấp, song VARS cho hay, mặt bằng giá sơ cấp phân khúc bất động sản nghỉ dưỡng được các chủ đầu tư điều chỉnh tăng so với cuối năm ngoái, quay trở lại với mức giá chào bán trong quý I và III/2022.

Đây là diễn biến gây nhiều bất ngờ bởi thời gian qua, bất động sản du lịch, nghỉ dưỡng chưa có tín hiệu khởi sắc, có dấu hiệu phục hồi chậm hơn so với các phân khúc còn lại. Chưa kể các vấn đề pháp lý với bất động sản nghỉ dưỡng vẫn đang là trở ngại lớn cho các chủ đầu tư phát triển.

Bên cạnh đó, hạ tầng, dịch vụ đi theo để phục vụ hoạt động du lịch đã và đang được quan tâm, tuy nhiên, chưa thực sự tốt, chưa sức hấp dẫn để thu hút và giữ chân khách du lịch.

Vấn đề pháp lý bất động sản nghỉ dưỡng vẫn đang là trở ngại lớn cho các chủ đầu tư. Ảnh: Thu Giang
Vấn đề pháp lý bất động sản nghỉ dưỡng vẫn đang là trở ngại lớn cho các chủ đầu tư. Ảnh: Thu Giang

Nhận định về thị trường bất động sản du lịch, nghỉ dưỡng trong quý II/2023, VARS cho rằng, nguồn cung khả năng sẽ tiếp tục giảm do các chủ đầu tư đang lao đao về tài chính. Nếu vấn đề về pháp lý cho phân khúc này sớm được thông qua, thị trường sẽ đón nhận những tín hiệu tích cực.

Đáng lưu ý, nhu cầu bất động sản du lịch, nghỉ dưỡng khó “đảo chiều” và sẽ tiếp tục trầm lắng với mức thanh khoản trung bình. Diễn biến thị trường phân khúc này phụ thuộc vào pháp lý, dòng tiền và sự tăng trưởng của du lịch.

Ông Morgan Ulaganathan – Trưởng bộ phận Dịch vụ Tài sản và Tư vấn Du lịch – Khách sạn tại Colliers Việt Nam – nhận định, bất động sản nghỉ dưỡng vẫn có tiềm năng lớn khi Việt Nam đang tận dụng đà tăng trưởng của nhu cầu du lịch và nghỉ dưỡng sau dịch từ lượng khách nội địa và quốc tế.

Tuy nhiên, từ kinh nghiệm thực tế tại Việt Nam, đại diện Colliers cho biết thị trường vẫn còn tồn tại các vướng mắc liên quan đến luật và quy định, nếu nhanh chóng giải quyết trong thời gian tới, sự phát triển của phân khúc bất động sản du lịch, nghỉ dưỡng kỳ vọng sẽ sôi động hơn.

Nguồn: Báo Lao Động

Đăng ký mua căn hộ

Tin tức liên quan

logo-quynhon-w

Cảm ơn Anh/Chị đã quan tâm dự án Cadia Quy Nhon, thông tin dự án sẽ được gửi tới Anh/Chị ngay sau khi hệ thống nhận đươc thông báo!