Du khách tăng đột biến, Bình Định kiến nghị nâng cấp sân bay Phù Cát

Trước tình hình Cảng hàng không Phù Cát liên tục quá tải, nhất là vào mùa cao điểm du lịch hè và lễ, Tết, Bình Định kiến nghị Trung ương cho nâng cấp, mở rộng sân bay này.

Cảng hàng không Phù Cát
Cảng hàng không Phù Cát

Ngày 5/2, tại Bình Định, Thủ tướng Phạm Minh Chính chủ trì Hội nghị triển khai Chương trình hành động của Chính phủ thực hiện Nghị quyết số 26 của Bộ Chính trị về phương hướng phát triển kinh tế – xã hội, bảo đảm quốc phòng, an ninh vùng Bắc Trung Bộ và Duyên hải Trung Bộ đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045 và Xúc tiến đầu tư Vùng, với chủ đề “Liên kết – Đột phá từ kinh tế biển – Phát triển nhanh và bền vững”.

Tại hội nghị này, ông Hồ Quốc Dũng, Bí Thư Tỉnh ủy Bình Định, cho hay quy mô Cảng hàng không Phù Cát hiện nay đang bị quá tải, nhất là vào mùa cao điểm du lịch hè kéo dài và các dịp hội nghị, sự kiện, lễ, Tết…

Cảng Hàng không Phù Cát, tỉnh Bình Định. Ảnh: Minh Hoàng.
Cảng Hàng không Phù Cát, tỉnh Bình Định. Ảnh: Minh Hoàng.

Cảng hàng không Phù Cát đang khai thác ba hạng mục chính gồm sân đỗ với 7 vị trí đỗ máy bay, nhà ga hai tầng và đường băng. Trong đó, nhà ga hành khách có năng lực phục vụ 600 khách giờ cao điểm, công suất thiết kế 2,5 triệu hành khách/năm, có khả năng mở rộng để nâng công suất lên 5 triệu hành khách/năm.

Nhằm thu hút khách du khách trong nước và quốc tế đến với “miền đất Võ, trời Văn”, ông Dũng kiến nghị Thủ tướng cùng lãnh đạo các Bộ, ngành Trung ương cho chủ trương nâng cấp Cảng hàng không Phù Cát vào chương trình hành động và bổ sung quy hoạch thành Cảng hàng không quốc tế.

Theo đó, Chính phủ cho Bình Định sử dụng nguồn vượt thu hàng năm để đầu tư đường cất, hạ cánh thứ 2 và lập đề án xã hội hóa đầu tư nâng cấp, mở rộng nhà ga, sân đỗ của sân bay trước năm 2025.

Bí thư Tỉnh ủy Bình Định cho hay địa phương đang đặt mục tiêu trở thành tỉnh phát triển thuộc nhóm dẫn đầu của vùng Bắc Trung bộ và Duyên hải Trung bộ thời gian tới với tốc độ tăng trưởng GRDP bình quân giai đoạn 2021-2030 đạt 9-9,5%.

Bình Định nỗ lực xây dựng khu vực trọng điểm du lịch của vùng và cả nước, trong đó chú trọng du lịch biển và văn hóa, lịch sử. Ảnh: Minh Hoàng.
Bình Định nỗ lực xây dựng khu vực trọng điểm du lịch của vùng và cả nước, trong đó chú trọng du lịch biển và văn hóa, lịch sử. Ảnh: Minh Hoàng.

Để đạt mục tiêu đó, ông Hồ Quốc Dũng đề nghị Trung ương quan tâm, ủng hộ tỉnh thực hiện dự án điện gió ngoài khơi và dự án Khu liên hợp Gang thép Long Sơn.

Thời gian tới, Bình Định ưu tiên các nguồn lực để phát triển 5 trụ cột tăng trưởng gồm công nghiệp; du lịch; dịch vụ cảng và logistics (bao gồm cảng biển và cảng hàng không); phát triển nông, lâm nghiệp – thủy sản dựa trên công nghệ cao; phát triển kinh tế đô thị gắn với quá trình đô thị hóa.

Bình Định đặt mục tiêu trở thành trung tâm công nghiệp chế biến, chế tạo, dịch vụ và du lịch của vùng duyên hải miền Trung – Tây Nguyên; trung tâm lớn của cả nước về phát triển kinh tế biển; trọng điểm du lịch quốc gia và quốc tế với hệ thống kết cấu hạ tầng kinh tế – xã hội đồng bộ, hiện đại.

Để phát huy hiệu quả các hành lang kinh tế trong vùng, nhất là hành lang kinh tế Đông – Tây nối Bình Định với các tỉnh Bắc Tây Nguyên, Nam Lào, Đông Bắc Campuchia, địa phương này sẽ nâng cao hiệu quả hoạt động của cụm cảng Quy Nhơn; đầu tư, nâng cấp Cảng hàng không Phù Cát thành Cảng hàng không quốc tế.

Bình Định nỗ lực xây dựng khu vực trọng điểm du lịch của vùng và cả nước với ba trụ cột chính gồm: Du lịch biển, du lịch sinh thái nghỉ dưỡng và du lịch văn hóa, lịch sử, trọng tâm là xây dựng TP Quy Nhơn hiện đại, mang bản sắc riêng, xứng đáng là Trung tâm văn hóa phía Nam của Vùng Bắc Trung bộ và Duyên hải Trung bộ.

Nguồn: https://zingnews.vn/du-khach-tang-dot-bien-binh-dinh-kien-nghi-nang-cap-san-bay-phu-cat-post1399171.html

Đăng ký mua căn hộ

Tin tức liên quan

logo-quynhon-w

Cảm ơn Anh/Chị đã quan tâm dự án Cadia Quy Nhon, thông tin dự án sẽ được gửi tới Anh/Chị ngay sau khi hệ thống nhận đươc thông báo!