Bình Định xúc tiến thương mại và đầu tư tại Nhật Bản

Trong hai ngày, 31-5 và 1-6 đoàn công tác tỉnh Bình Định đã đến Nhật Bản nhằm xúc tiến thương mại và đầu tư với các doanh nghiệp tại Nhật Bản.

Cụ thể, chiều 31-5-2023, Hội nghị xúc tiến đầu tư với các doanh nghiệp Nhật Bản do UBND tỉnh Bình Định cùng Hội hữu nghị Nhật Việt và Văn phòng Công thương tại Sakai tổ chức tại thành phố Sakai, Osaka, Nhật Bản. Trong buổi hội nghị có trên 40 doanh nghiệp Nhật Bản tham gia.

Thông qua sự kiện lần này, tỉnh Bình Định mong muốn thúc đẩy việc hợp tác đầu tư về thương mại, giáo dục – đào tạo, phát triển nguồn nhân lực và kết nối du lịch giữa các địa phương và doanh nghiệp hai nước, hướng tới tăng trưởng xanh và phát triển bền vững.

Tính đến nay, Bình Định đã thu hút được 19 dự án của các nhà đầu tư, doanh nghiệp Nhật Bản, chiếm 22% tổng số dự án FDI của tỉnh, với tổng vốn đăng ký đầu tư là 94,17 triệu đô la Mỹ. Trong đó có 10 dự án công nghiệp với vốn đầu tư là 72,30 triệu đô la Mỹ, 7 dự án thương mai, dịch vụ, vốn đầu tư là 1,03 triệu đô la Mỹ và 2 dự án nông nghiệp có vốn đầu tư là 20,84 triệu đô la Mỹ.

Ông Phạm Anh Tuấn, Phó Bí thư Tỉnh uỷ, Chủ tịch UBND tỉnh Bình Định cho biết các dự án đầu tư của Nhật Bản hoạt động hiệu quả, góp phần giải quyết việc làm, nâng cao thu nhập cho người dân tại tỉnh Bình Định.

Về phía các doanh nghiệp Nhật Bản, họ cho rằng tiềm năng hợp tác thương mại giữa hai bên là rất lớn, trong đó có việc xuất nhập khẩu các mặt hàng có thế mạnh giữa hai bên như tôm, trái cây, nông sản, cá ngừ đại dương, sản phẩm công nghiệp, đá granite, ván lạng, viên nén… Ngoài ra, phía doanh nghiệp Nhật Bản cũng cho rằng nên tăng cường nguồn nhân lực là người lao động Việt Nam.

Các vấn đề xoay quanh về chính sách thuế, chính sách thương mại, hạ tầng cảng biển, chính sách giá cơ sở hạ tầng, dịch vụ thương mại, lao động… cũng được giải đáp trong hội nghị.

Đoàn công tác tỉnh Bình Định đến thăm và làm việc với Tổng Lãnh sự quán Việt Nam tại Osaka, Nhật Bản. Ảnh: BTC
Đoàn công tác tỉnh Bình Định đến thăm và làm việc với Tổng Lãnh sự quán Việt Nam tại Osaka, Nhật Bản. Ảnh: BTC

Trong khuôn khổ hoạt động, sáng 1-6, đoàn công tác tỉnh Bình Định đến thăm và làm việc với Tổng Lãnh sự quán Việt Nam tại Osaka, Nhật Bản, cùng đại diện 9 doanh nghiệp tiêu biểu của phủ Osaka được mời tham dự thuộc các lĩnh vực thương mại dịch vụ, chế biến và tư vấn đầu tư.

Tại đây, các doanh nghiệp Nhật Bản cho biết các sản phẩm đồ gỗ, đá granite, viên nén, đá ốp lát, đá mỹ nghệ của Bình Định đang được ưa chuộng tại thị trường Nhật Bản.

Tỉnh Bình Định hiện đang tập thu hút vào năm trụ cột là công nghiệp, du lịch, nông nghiệp công nghệ cao, dịch vụ cảng và logistics, kinh tế đô thị gắn với quá trình đô thị hóa. Do vậy tỉnh mong muốn Tổng Lãnh sự quán Việt Nam tại Osaka tiếp tục hỗ trợ trong việc xúc tiến đầu tư, thương mại, du lịch; đồng thời hỗ trợ kết nối tỉnh với một số doanh nghiệp Nhật Bản trong thời gian tới. Ông Phạm Anh Tuấn chia sẻ trong buổi gặp mặt.

Nhân sự kiện kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam – Nhật Bản, ông Phạm Anh Tuấn có lời mời Tổng lãnh sự và đoàn doanh nghiệp của Nhật Bản đến Bình Định để tham dự Hội nghị xúc tiến đầu tư các doanh nghiệp Nhật Bản tại Bình Định, dự kiến tổ chức từ ngày 7-6 đến 9-6-2023.

Nguồn: TheSaiGonTimes

Đăng ký mua căn hộ

Tin tức liên quan

logo-quynhon-w

Cảm ơn Anh/Chị đã quan tâm dự án Cadia Quy Nhon, thông tin dự án sẽ được gửi tới Anh/Chị ngay sau khi hệ thống nhận đươc thông báo!