Bình Định: Tổng sản phẩm địa phương tăng gần 6,5%

Ngày 13/6, tại TP Quy Nhơn (Bình Định) đã diễn ra Hội nghị “Đánh giá tình hình kinh tế – xã hội 6 tháng đầu năm, triển khai các nhiệm vụ trọng tâm 6 tháng cuối năm 2023”. Báo cáo của UBND tỉnh Bình Định tại Hội nghị cho biết: 6 tháng đầu năm 2023, mặc dù gặp nhiều khó khăn song tổng sản phẩm địa phương của tỉnh vẫn tăng gần 6,5%.

Chủ trì Hội nghị “Đánh giá tình hình kinh tế – xã hội 6 tháng đầu năm, triển khai các nhiệm vụ trọng tâm 6 tháng cuối năm 2023”. có các vị:Phạm Anh Tuấn, Phó bí thư Tỉnh uỷ, Chủ tịch UBND tỉnh Bình Định; cùng các Phó Chủ tịch UBND tỉnh: Nguyễn Tuấn Thanh, Nguyễn Tự Công Hoàng, Lâm Hải Giang.

Đồng thời, tham dự Hội nghị còn có các vị: Huỳnh Thúy Vân, Tỉnh uỷ viên, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh Bình Định; lãnh đạo Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh, các Ủy viên UBND tỉnh; lãnh đạo các sở, ban, ngành, cơ quan, đoàn thể tỉnh.

Hội nghị được kết nối trực tuyến đến các sở, ban ngành, 11 huyện thị, thành phố và tất cả xã phường, thị trấn trong tỉnh.

Quang cảnh Hội nghị (Ảnh: T-Hàng)
Quang cảnh Hội nghị (Ảnh: T-Hàng)

Phát biểu khai mạc Hội nghị “Đánh giá tình hình kinh tế – xã hội (KT-XH) 6 tháng đầu năm, triển khai các nhiệm vụ trọng tâm 6 tháng cuối năm 2023”, thay mặt UBND tỉnh Bình Định, ông Phạm Anh Tuấn cho biết: Đây là một Hội nghị có ý nghĩa quan trọng. Bởi lẽ, trong bối cảnh khó khăn chung của nền kinh tế, các cấp, ngành, các địa phương trong tỉnh đã có nhiều nỗ lực vượt qua khó khăn để hoàn thành nhiệm vụ, chỉ tiêu KT-XH. Đồng thời, Hội nghị cũng đòi hỏi các sở, ban, ngành, địa phương đánh giá đúng tình hình KT-XH 6 tháng đầu năm, phân tích nguyên nhân những mặt được và chưa được, từ đó đề ra các giải pháp trọng tâm 6 tháng cuối năm, phấn đấu thực hiện hoàn thành các chỉ tiêu kế hoạch KT-XH năm 2023…

Theo đó, báo cáo của UBND tỉnh Bình Định trình bày tại Hội nghị “Đánh giá tình hình kinh tế – xã hội 6 tháng đầu năm, triển khai các nhiệm vụ trọng tâm 6 tháng cuối năm 2023”. cho biết: Từ đầu năm 2023 đến nay, mặc dù gặp nhiều khó khăn trong đó có “dư âm” của đại dịch Covid-19, tác đông của cuộc xung đột Nga – Ucraina và tỉnh hình lạm phát ở nhiều quốc gia, song tỉnh hình KT-XH 6 tháng đầu năm 2023 của tỉnh Bình Định vẫn được duy trì ổn định, từng bước phục hồi, phát triển và đạt được những kết quả khả quan…

Theo thống kê, tổng sản phẩm địa phương (GRDP) của tỉnh Bình Định 6 tháng đầu năm 2023 tăng gần 6,5% so với cùng kỳ năm 2022; xếp thứ 9/14 tỉnh vùng Bắc Trung bộ – Duyên hải Trung bộ và xếp thứ 2/5 tỉnh Vùng kinh tế trọng điểm miền Trung. Trong đó: Dịch vụ tăng 7,72%; Thuế sản phẩm trừ trợ cấp sản phẩm tăng 4,75%. Nông, lâm nghiệp và thủy sản tăng 3,27%; công nghiệp và xây dựng tăng 7,91% (riêng công nghiệp tăng 3,49%)…

Các hoạt động văn hoá – xã hội trên địa bàn tỉnh có nhiều chuyển biến tích cực; an sinh xã hội được bảo đảm; đời sống của đại bộ phận nhân dân trong tỉnh cơ bản ổn định; quốc phòng – an ninh được giữ vững; niềm tin của nhân dân vào sự lãnh đạo của cấp ủy, chính quyền các cấp ngày càng được củng cố và nâng cao.

​Cụ thể, Báo cáo cho biết: Điểm sáng trong phát triển kinh tế của tỉnh Bình Định trong 6 tháng đầu năm 2023 là thương mại, dịch vụ và du lịch có mức tăng trưởng cao so với cùng kỳ. Tổng mức bán lẻ hàng hoá và doanh thu dịch vụ đạt 50.374 tỷ đồng, tăng 17% so với cùng kỳ. Ngành du lịch Bình Định ước đón được trên 2,7 triệu lượt khách, tăng 20,6% so với cùng kỳ; doanh thu du lịch ước đạt 7.607 tỷ đồng, tăng 33,1% so với cùng kỳ. Thu ngân sách qua 6 tháng của tỉnh đạt gần 5.723 tỷ đồng, đạt gần 42% dự toán năm. Tuy nhiên, số thu nội địa, trừ tiền sử dụng đất; xổ số kiến thiết; thu cổ tức, lợi nhuận được chia và lợi nhuận còn lại là 3.565,4 tỷ đồng, đạt gần 52% dự toán năm, tăng 0,3% so với cùng kỳ năm 2023.

​Điều đáng ghi nhận, theo UBND tỉnh, trong bối cảnh khó khăn về sản xuất kinh doanh, song toàn tỉnh vẫn có trên 17.000 người được tạo việc làm mới, trong đó có 595 người đi làm việc ở nước ngoài, đạt 85% kế hoạch, tăng trên 34% so với cùng kỳ năm 2022.

Về lĩnh vực kế hoạch – đầu tư, theo UBND tỉnh, 6 tháng đầu năm 2023, ​trong chỉ số tổng giá trị sản phẩm của 11 huyện, thị xã, thành phố trên địa bàn tỉnh Bình Định, có 4 địa phương gồm An Nhơn, An Lão, Hoài Ân, Phù Cát đã thực hiện đạt từ 47% đến 50% kế hoạch tăng trưởng được UBND tỉnh giao. Các địa phương còn lại có giá trị thực hiện thấp hơn 47%, cần phải nỗ lực hơn nữa trong 6 tháng cuối năm 2023.

​Cũng tại Hội nghị “Đánh giá tình hình kinh tế – xã hội 6 tháng đầu năm, triển khai các nhiệm vụ trọng tâm 6 tháng cuối năm 2023”, các đại biểu đã tập trung thảo luận, đề xuất các giải pháp nhằm tháo gỡ những tồn tại, khó khăn, vướng mắc, hỗ trợ doanh nghiệp, người dân phát triển sản xuât kinh doanh, phấn đâu hoàn thành kế hoạch tăng trưởng KT-XH năm 2023../.

Viêt Hiền

Nguồn: Thương Hiệu & Công Luận

Đăng ký mua căn hộ

Tin tức liên quan

logo-quynhon-w

Cảm ơn Anh/Chị đã quan tâm dự án Cadia Quy Nhon, thông tin dự án sẽ được gửi tới Anh/Chị ngay sau khi hệ thống nhận đươc thông báo!