Bình Định sẽ có đại lộ Nobel

Tỉnh Bình Định đã đồng ý về mặt chủ trương đặt tên đường mang tên nhà khoa học Nobel tại P.Ghềnh Ráng (TP.Quy Nhơn).

Chiều 17.5, ông Huỳnh Văn Lợi, Phó giám đốc Sở VH-TT tỉnh Bình Định, cho biết UBND tỉnh Bình Định vừa có văn bản đồng ý theo đề xuất của sở về việc đặt tên đại lộ Nobel và vinh danh các nhà khoa học đoạt giải Nobel đã đến TP.Quy Nhơn trong những năm qua.

Khu đô thị Khoa học Quy Hòa (thuộc P.Ghềnh Ráng, TP.Quy Nhơn)
Khu đô thị Khoa học Quy Hòa (thuộc P.Ghềnh Ráng, TP.Quy Nhơn)

Đề án trên được đề xuất dựa theo kiến nghị của UBND TP.Quy Nhơn. Hiện, đề án đang được xây dựng để trình lên UBND tỉnh Bình Định phê duyệt. Dự kiến kinh phí sẽ được địa phương vận động từ nguồn xã hội hóa và các nhà hảo tâm để đầu tư.

Theo đó, đại lộ Nobel sẽ được triển khai ở Khu đô thị Khoa học Quy Hòa (thuộc P.Ghềnh Ráng, TP.Quy Nhơn), nơi đã có một đại lộ khoa học do đích thân giáo sư đoạt giải Nobel vật lý năm 1999 Gerardus’t Hooft (người Hà Lan) đến đặt tên vào tháng 7.2017.

Theo kiến nghị UBND TP.Quy Nhơn, đại lộ Nobel được triển khai lồng ghép với việc đặt tượng các nhà khoa học đoạt giải Nobel đã từng đến Trung tâm quốc tế Khoa học và Giáo dục liên ngành (ICISE, ở P.Ghềnh Ráng, TP.Quy Nhơn) để hội thảo, nghiên cứu.

Ông Nguyễn Phương Nam, Phó chủ tịch UBND TP.Quy Nhơn cho biết, những năm qua từ những đóng góp, hoạt động không ngừng nghỉ của vợ chồng giáo sư Trần Thanh Vân, đã mở ra một khu đô thị khoa học đầu tiên của Việt Nam đặt tại TP.Quy Nhơn. Hiện, ngoài Trung tâm khám phá khoa học, Trung tâm ICISE và các viện nghiên cứu khoa học, thì tại đây còn có nhiều doanh nghiệp đang đầu tư dự án công viên phần mềm, đô thị khoa học giáo dục, khách sạn vì khoa học…

“Việc đặt tên đại lộ Nobel là nhằm vinh danh, thể hiện sự trân trọng đối với các giáo sư Nobel từng đến Quy Hòa. Ngoài ra, thông qua đây cũng tạo thành điểm nhấn mới nhằm tạo một tuyến du lịch khoa học hoàn toàn mới cho du khách khi đến Quy Nhơn”, ông Nam thông tin thêm.

Alfred Bernhard Nobel (1833-1896) là nhà hóa học người Thụy Điển. Ông là nhà kỹ nghệ, phát minh ra thuốc nổ, trở thành triệu phú, sau đó dùng toàn bộ tài sản sáng lập giải thưởng khoa học mang tên mình. Ở Việt Nam, tên ông được đặt cho trường học ở Hà Nội, Thanh Hóa…

Nguồn: Thanh Niên

Đăng ký mua căn hộ

Tin tức liên quan

logo-quynhon-w

Cảm ơn Anh/Chị đã quan tâm dự án Cadia Quy Nhon, thông tin dự án sẽ được gửi tới Anh/Chị ngay sau khi hệ thống nhận đươc thông báo!