Bất động sản sẽ sớm chứng kiến nhiều thay đổi bất ngờ

Theo các chuyên gia, thị trường bất động sản dự báo sẽ có sự thay đổi nhờ các chính sách mới được ban hành. Các dự án đáp ứng nhu cầu của thị trường như dự án nhà ở xã hội, nhà ở bình dân; dòng vốn cho thị trường được khơi thông.

Các chuyên gia cho rằng, giá bán bất động sản tiếp tục đi ngang và sẽ tăng nhẹ nếu lãi suất giảm, nguồn cung mới được bổ sung. Ảnh: Cao Nguyên
Các chuyên gia cho rằng, giá bán bất động sản tiếp tục đi ngang và sẽ tăng nhẹ nếu lãi suất giảm, nguồn cung mới được bổ sung. Ảnh: Cao Nguyên

Trong 6 tháng vừa qua, thị trường bất động sản (BĐS) nhận được rất nhiều trợ lực khi từ cuối năm 2022, thị trường chứng kiến cú trượt dốc.

Khách hàng hạn chế giao dịch khi không dễ để tiếp cận đòn bẩy tài chính, chủ đầu tư gặp khó khăn kép: Không có sản phẩm để bán vì vướng pháp lý, vốn ngày càng cạn kiệt. Từ năm ngoái đến nay, Chính phủ liên tục đưa ra các văn bản chỉ đạo quan trọng để tháo gỡ khó khăn cho thị trường.

Mới đây nhất, Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Hồng Hà ký ban hành Công điện 469, trong đó nhấn mạnh các yêu cầu như: Hoàn thiện pháp luật về đất đai, bất động sản (BĐS); Tạo điều kiện thuận lợi cho các chủ đầu tư dự án, người mua nhà tiếp cận nguồn vốn tín dụng; Tháo gỡ khó khăn, vướng mắc trong việc xác định giá đất, lập quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất.

Ông Nguyễn Văn Đính – Chủ tịch Hội Môi giới Bất động sản Việt Nam (VARS) – cho rằng, thị trường BĐS sẽ có sự thay đổi nhờ việc các chính sách mới được ban hành. Theo đó, các dự án đáp ứng nhu cầu của thị trường như dự án về cơ sở hạ tầng, dự án nhà ở xã hội, nhà ở bình dân; dòng vốn cho thị trường BĐS được khơi thông; cải thiện dòng tiền cho người vay mua nhà ở xã hội, nhà ở bình dân.

Đặc biệt, ông Đính cho hay, tới đây khi Luật Đất đai sửa đổi 2023 được thông qua sẽ giúp tháo gỡ các nút thắt pháp lý trong việc phê duyệt dự án nhà ở mới, giúp nguồn cung nhà ở dần phục hồi.

Thị trường bất động sản dự kiến khởi sắc hơn. Ảnh: Cao Nguyên
Thị trường bất động sản dự kiến khởi sắc hơn. Ảnh: Cao Nguyên

Vị này nói thêm, những tháng tiếp theo sẽ có sự cải thiện về nguồn cung BĐS so với quý đầu tiên của năm, nhưng số lượng không đáng kể. Trong đó, nhà ở dự kiến sẽ có hơn 27.000 sản phẩm mới ra mắt. BĐS công nghiệp vẫn tiếp tục mở rộng nhờ có nhiều dự án tiềm năng về điện tử và năng lượng.

Đối với giá bán, ông Đính cho biết, từ đây đến cuối năm, giá bán vẫn tiếp tục đi ngang và có thể sẽ tăng nhẹ nếu lạm phát giảm, lãi suất giảm, nguồn cung mới được bổ sung.

Đối với phân khúc nhà ở chung cư bình dân và trung cấp, giá sẽ tăng nhẹ nếu nguồn cung mới vẫn khan hiếm như hiện nay. Giá cho thuê BĐS văn phòng, bán lẻ sẽ không có sự thay đổi nhiều.

Trong khi đó, dữ liệu thị trường BĐS tháng 5 của Batdongsan.com.vn cho thấy, thị trường đang có những điểm sáng. Trong tuần đầu tiên của tháng 5, nguồn cung và lượng quan tâm tìm kiếm BĐS đã có dấu hiệu khả quan hơn. Đáng chú ý, có đến 49% số nhà môi giới được hỏi cũng đánh giá căn hộ chung cư bán, cho thuê sẽ là loại hình tiềm năng nhất năm 2023.

Giá bán chung cư trung và cao cấp vẫn tăng nhẹ 2 – 6%. Ông Nguyễn Quốc Anh – Phó Tổng Giám đốc Batdongsan.com.vn – nhận định, giá chung cư trong thời gian tới sẽ khó giảm sâu vì các sản phẩm phục vụ nhu cầu ở thực vẫn đang là điểm sáng của thị trường.

Ông Cấn Văn Lực – chuyên gia kinh tế trưởng BIDV, thành viên Hội đồng Tư vấn chính sách tài chính – tiền tệ quốc gia – cũng đưa ra nhận định, từ quý IV/2023, đà phục hồi của thị trường BĐS sẽ rõ nét hơn. Đây cũng là thời điểm những chính sách gỡ vướng cho thị trường BĐS, thị trường trái phiếu phát huy hiệu quả lớn.

Theo ông Lực, chưa bao giờ các luật liên quan đến thị trường BĐS như Luật nhà ở, Luật Kinh doanh BĐS, Luật Đất đai và Luật Tổ chức tín dụng được sửa đổi cùng lúc như hiện tại. Vì vậy, những điểm nghẽn về pháp lý cơ bản sẽ được tháo gỡ.

Nguồn: Lao Động

Đăng ký mua căn hộ

Tin tức liên quan

logo-quynhon-w

Cảm ơn Anh/Chị đã quan tâm dự án Cadia Quy Nhon, thông tin dự án sẽ được gửi tới Anh/Chị ngay sau khi hệ thống nhận đươc thông báo!